ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
ข่าวประชาสัมพันธ์
12 สิงหาคม สดุดีแม่

วันแม่แห่งชาติ ในประเทศไทย ปัจจุบันตรงกับวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยเริ่มใช้วันดังกล่าวเป็นวันแม่แห่งชาติเมื่อ พ.ศ. 2519 ก่อนหน้านั้นเคยใช้วันที่ 10 มีนาคม, 15 เมษายน, และ 4 ตุลาคม

สัญลักษณ์ที่ใช้ในวันแม่คือ ดอกมะลิซึ่งมีสีขาว ส่งกลิ่นหอมได้ไกลและได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี โดยตีความเปรียบกับความรักบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่เสื่อมคลายไป

วันหยุดคือวันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันระลึกถึงความสำเร็จด้านมนุษยธรรมและความสำเร็จอื่นๆ ของพระแม่ที่รักของปวงชนชาวไทยและเป็นวันที่จะให้เกียรติแม่ทุกคนทั่วทั้งแผ่นดิน ดังนั้นวันนี้จึงเป็นวันแม่ “วันแม่” ของไทย

ทั่วทุกพื้นที่ในวันนี้ คุณจะเห็นว่าอาคารได้รับการประดับประดาอย่างมีรสนิยมและตามท้องถนนจะเรียงรายไปด้วยโคมไฟหลากสีสัน มีภาพดอกไม้และภาพของพระราชมารดา  คุณจะเห็นธงชาติไทยทั่วทุกหนแห่ง ไม่เพียงแต่โบกสะบัดอยู่ในอากาศ แต่ยังได้รับการประดับไว้ตามอาคารบ้านเรือน อาคารสาธารณะทั้งหมดจะได้รับการตกแต่งอย่างประณีต แต่บ้านส่วนบุคคลจำนวนมากก็มีการประดับประดาเช่นกัน

ในเมืองหลวงของกรุงเทพฯ มีงานเทศกาลจัดขึ้นที่ถนนราชดำเนิน ระหว่างพระราชวังและอาคารรัฐสภาแห่งชาติ นี่คือ “งานหลัก” สำหรับวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ

ประเพณีที่กระทำกันในวันนี้ในประเทศไทยได้แก่ การมอบของให้แก่องค์กรการกุศลในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ การอธิษฐานขอพรให้พระองค์ การประดับมะลิหอมในบ้าน และเด็กๆ จะมอบของขวัญให้กับมารดาของพวกเขา

โพสเมื่อ : 07 ส.ค. 2562,09:48   อ่าน 350 ครั้ง